Site Loader
Football is the most popular sport in the world

กีฬา ฟุตบอล คือกีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของประชากรโลกกว่า 260 ล้านคน ซึ่งผู้ที่หลงไหลในเสน่ห์ของกีฬาฟุตบอลนี้เป็นตัวชี้วัดที่ดีที่สุดสำหรับจัดลำดับให้กีฬาฟุตบอลนั้นเป็นกีฬาอันดับ 1 ของโลก ลักษณะเด่นของกีฬาชนิดนี้นั่นก็คือการใช้เท้าเป็นอวัยวะหลักในการเล่น

โดยจัดแบ่งข้างผู้เล่นเป็น 2 ฝ่ายแข่งขันกันโดยแย่งกันครองลูกฟุตบอลที่มีแค่เพียงลูกเดียวในสนามและต้องประครองลูกเพื่อทำประตูโดยการใช้เท้าหรือหัวในการส่งบอลเข้าประตูเพื่อคว้าชัยชนะของเกมในเวลา 90 นาทีนั้นเอง เบื้องต้นที่กล่าวมาเป็นแนวทางการเล่นพื้นฐานของกีฬาประเภทนี้

Football

ความเป็นมาของกีฬา ฟุตบอล ที่มีมาอย่างยาวนาน

คาดการณ์ว่ากีฬาฟุตบอลนั้นได้เริ่มต้นถือกำเนิดที่ประเทศจีนช่วงทศวรรษที่ 3 ก่อนคริสตกาลในราชวงศ์ฮั่น นั่นก็คือ ซือชู เป็นการละเล่นโดยการแข่งเตะลูกกลมๆที่ทำมากจากหนังสัตว์ในสมัยนั้น ถึงแม้จะมีข้อโต้แย้งกันบ้างในบางประเทศฝั่งยุโรปเกี่ยวกับการกำเนิดกีฬาฟุตบอลว่ามีต้นกำเนิดมาจากการละเล่นซูเลอของฝรั่งเศษ หรือจิโคเดลกัลโชของประเทศอิตตาลีก็ตาม

แต่สุดท้ายก็ได้มีการยืนยันออกมาจากทาง FIFA ว่า ซือชู คือต้นกำเนิดที่แท้จริงของกีฬาฟุตบอลนั่นเอง ถึงยังไงทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังคงมีทฤษฎีน่าสนใจเกี่ยวกับการกำเนิดกีฬาฟุตบอลนั้นอีกมากมายจากหลักฐานต่างๆทางโบราณคดี โดยเชื่อว่าแท้จริงแล้วมีมานานกว่า 3,000 ปี

โดยถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาเพราะวัฒนธรรมที่นิยมการละเล่นที่ต้องใช้ลูกบอลกลมๆนั้นจากบรรดาชาวมายา ชาวเตโอติฮัวคานอส และชาวแอสเท็กซ์ นิยมนำยางไม้ที่มีน้ำหนักมากมาทำเป็นลูกบอลมาใช้ในการละเล่นที่มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป

ไม่มีใครไม่รู้จัก ฟุตบอล กีฬาอันดับ 1 ของโลก

แต่ถึงแม้ประวัติกีฬาฟุตบอลจะมีต้นกำเนิดความเป็นมาอย่างยาวอย่างไรนั้นก็ตาม ก็เป็นเพียงแค่ต้นกำเนิดกีฬาชนิดนี้เท่านั้น เพราะหากจะกล่าวถึงกีฬาฟุตบอลในปัจจุบันนี้ที่เรารู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดีทั้งรูปแบบการเล่นและกฎกติกาต่างๆและการแข่งขันที่เป็นสากล

ก็คงต้องยกให้ประเทศอังกฤษที่เป็นต้นกำเนิดกีฬาฟุตบอลสมัยใหม่นี้ขึ้นมาอย่างจริงจัง เพราะประเทศอังกฤษเป็นประเทศแรกที่ก่อตั้งสมาคมฟุตบอลอังกฤษขึ้นมาในปี 2406 โดยได้กำหนดออกกฎกติกาและการเล่นที่เป็นมาตรฐานสากลจนเป็นที่มาของกีฬาชนิดนี้ในปัจจุบันที่นิยมมากเป็นอันดับ 1 ของโลก

Post Author: Melanie Simmons